Vật liệu composite là gì?

Chào bạn! Ngày nay, vật liệu composite được sự dụng khá rộng rãi và phổ biến. Bởi những đặc tính ưa việt mà loại vật liệu này đem đến cho đời sống. Tuy nhiên đâu đó bạn thắc mắc rằng:

Vậy cụ thể vật liệu composite là gì? Nó có những ưa điểm nỗi trội gì? Cách phân biệt và chúng được ứng dụng vào lĩnh lực gì?  Để giải đáp cho những thắc mắc của mình thì mời bạn đọc bài chia sẽ ngắn bên dưới nhé!

Vật liệu composite làm võ tàu
Vật liệu composite làm võ tàu

Vật liệu composite là gì?

Vật liệu composite đó là tên gọi chung của bất cứ vật liệu nào được tạo nên bởi sự pha trộn các thành phần riêng lẻ trước khi sử dụng chế phẩm cụ thể. Ví dụ: cát, sỏi đá, ximăng, nước được hòa trộn với nhau rồi cùng với thép, đóng rắn tạo thành bê tông cho nên bê tông cũng được gọi là composite.

Tên composite xuất phát từ gốc tiếng Anh Compos ( tiếng pháp Compote`) có nghĩa là hợp nhất nhiều thành phần ( nhiều chất ) riêng lẽ tạo thành bằng cách hòa trộn chúng trước khi sử dụng.

Những thành phần riêng rẻ này nếu chỉ mình nó thì đặc tính và công dụng hoàn toàn khác. Nhưng nó được kết hợp với nhau trong một quy trình hợp lý thì sẽ cho ta loại vật liệu hoàn toàn khác có sức bền cơ lý hơn hẳn ( bê tông là một ví dụ dễ thấy ). 

Đó chính là vật liệu composite. Nói cách khác vật liệu composite là vật liệu đa thành phần. Composite có nhiều loại , được tạo ra tùy vào thành phần và mục đích sử dụng. Ví dụ trong công nghệ gốm sứ, công nghệ Polyme, vvv….

Đều có vật liệu được gọi composite. Composite thuộc chất dẽo nhiệt rắn bao gồm hai thành phần chủ yếu là polyme và các loại gia cường. Polyme: polyeste, vinyleste, epoxy…… Các loại sợi gia cường: thủy tinh, aramid, polyester, cacbon,…..

Các chất: xúc tiến ( accelator ), xúc tác ( catalys ) và phụ trách khác tùy với trọng lượng rất nhỏ nhưng không thể thiếu.

Cách gọi tên vật liệu composite?

Cách gọi tên rất đơn giản. Bạn gọi tên dựa vào cấu tạo sợi gia cường lực.

Tức là composite được gia cường lực từ loại sợi nào thì mang tên loại sợi đó. Ví dụ: Composite cacbon với (sợi cacbon), coposite thủy tinh (với sợi thủy tinh ), …. sợi thủy tinh là loại sợi được gia cường rộng rãi nhất trong vật liệu composite.

Sợi Thủy Tinh
Sợi Thủy Tinh

Nó đóng vai trò gia cường ( tăng sức bền ) cho chất dẽo nên composite thủy tinh được viết tắt là FRP ( Fiberglass reinforced plastic ) GRP ( Glass reinfoced plastic ). Trên thị trường cũng như trong ngành sản xuất này được gọi là FRP đôi khi ngắn gọn: sợi thủy tinh. Ví dụ: cano là bằng sợi thủy tinh vvv……

Đặc điểm và ứng dụng của vật liệu composite.

Vật liệu composite có đặc điểm chung là nhẹ – chắc – bền – không rỉ – chịu hóa chất – chịu thời tiết tốt. Đó là những ưa điểm chủ yếu của vật liệu composite. Sự ra đời của vật liệu composite là cuộc cách mạng để thay thế cho vật liệu truyền thống ở những mục đích thích hợp trong công nghiệp và đời sống.

Vật liệu có những đặc điểm khó hoặc không thể khắc phục như nặng ( bê tông, gạch, sắt ) dễ vỡ ( sành sứ ), mối mọt, khai thác nhiều thì ảnh hưởng đế môi trường sinh thái ( gỗ ) , sét rĩ chi phí bão dưỡng cao ( sắt, thép ) … những nhược điểm này khiến cho việc tổ chức sản xuất, sản xuất vận chuyển phức tạp tốn tiền, đồng thời sử dụng không thuận tiện, chi phí bảo quản cao.

Trái lại, với những ưa điểm trên, composite có thể khắc phục được những nhược điểm của vật liệu truyền thống. Vì vậy nó được ứng dụng vào những mục đích, những sản phẩm và những nơi mà những ưa điểm của composite được phát huy một cách hiệu quả, thỏa mãn được yêu cầu sử dụng.

Cho nên những năm 60 đầu của thế kỷ 20, cùng với sự phát triển của công nghệ polymer vật liệu composite đã không ngừng phát triển cho đến ngày hôm nay và được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh lực công nghiệp.

Và đời sống như vật dựng gia đình, trang trí nội thất, tượng đài cầu trượt, bể bơi nhà cửa, tấm lợp vách ngăn, ống dẫn bồn chứa, bể xí tự hoại, vỏ ô tô, tàu thủy, xe lửa, máy bay, cấu kiện điện tử và cấu kiện trong ngành hàng không vũ trụ.  

Qua bài chia sẽ ngắn trên giúp bạn hiểu rõ khá chi tiết về vật liệu composite và các ứng dụng tuyệt vời từ loại vật liệu này vào đời sống. Vậy cụ thể chậu composite, mà chậu composite cao cấp là gì? Có những ưa điểm vượt trội nào?

Khung Cảnh Chậu Composite Tròn Trồn Cây Trong Nhà, Chung Cư, Biệt Thự Và Khách Sạn Set 3 Chậu 28
 Chậu Composite Được Làm Từ Vật Liệu Composite

>>> Xem thêm: 128 mẫu chậu composite trồng cây đẹp

Và đặc biệt là tại sao bạn nên chọn chậu composite cao cấp để giúp cho không gian sống của bạn thêm hài hòa và sang trọng. Để có thể giúp bạn đưa ra quyết định chọn lựa trong việc mua chậu của mình. Thì mời bạn đọc tiếp bài chia ngắn sẽ bên dưới nhé!

Chúc bạn luôn an vui và hạnh phúc!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.