Bí Quyết Bảo Quản Tranh Sơn Dầu Bền Đẹp Theo Thời Gian?

Bí Quyết Bảo Quản Tranh Sơn Dầu

Chào bạn,

Mỗi bức tranh sơn dầu mang cả niềm mong ước và ý nguyện riêng của bạn. Góp phần làm cho không gian thêm cân bằng và hài hòa hơn. Và chắc hẳn rằng bạn mong muốn là làm sao để có thể bảo quản bức tranh sơn dầu được lâu bền và đẹp với thời gian. Vâng, qua bài chia sẽ này thì việc bảo quản tranh trở nên đơn giản rất nhiều.

Nghệ Nhân Thổi Hồn Vào Bức Tranh Sơn Dầu
Tranh Sơn Dầu HapNature Sau Khi Khô Và Được Đánh Bóng

Những điều cần lưa tâm khi bảo quản tranh sơn dầu trước khi treo.

Bạn cần phủ một lớp sơn bóng sau khi tranh vẽ khô.

Bước này này được thực hiện sau khi nghệ nhân vẽ xong bức tranh. Thì sẽ phủ lên bề mặt bức tranh sơn dầu một lớp sơn bóng để chống ẩm móc giúp được bảo vệ tốt hơn.

Khi vận chuyển tranh sơn dầu

Trước khi vận chuyển tranh thì thông được bọc một lớp nilông chống sốc. Bạn cần bọc vừa phải tránh việc bọc nhiều lớp kín quá. Để tránh môi trường kín bí có thể tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sôi bởi bởi độ ẩm chấm.

Tranh Sơn Dầu HapNature Sau Khi Được Đóng Gói
Tranh Sơn Dầu HapNature Sau Khi Được Đóng Gói

Vì vậy, trong quá trình vận chuyển bạn hãy đặt ở những vị trí thoáng, an toàn. Còn khi mua tranh về mà bạn chưa được treo ngạy. Thì bạn nên mỡ tranh ra và cho tranh sơn dầu nằm hoặc tựa trên một tấm xốp mềm và dựa vào tường.

Khi treo tranh sơn dầu cần lưa ý: 

Nhiệt độ lý tưởng

Khi treo tranh bạn hãy tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, các nguồn nhiệt như các bộ tản nhiệt lò sưởi, điều hòa ra. Tránh các tia cực tím. Khi treo tranh như vậy sẽ bảo quản tranh sơn dầu tốt nhất, màu sắc của bức tranh sẽ không bị thay đổi theo thời gian.

Hướng Dẫn Bảo Quản Tranh Sơn Dầu Tránh Nên Tránh Máy Lạnh Phà Trực Tiếp
Hướng Dẫn Bảo Quản Tranh Sơn Dầu Tránh Nên Tránh Máy Lạnh Phà Trực Tiếp

Độ ẩm lí tưởng khi bảo quản

Về độ ẩm tốt nhất để bảo quản tranh là 40 đến 60%. Vì vậy hãy tránh treo tranh ở các phòng có độ ẩm cao như là tầng hầm, phòng tắm hoặc quá gần nhà bếp.

Hoặc các bức tường bị thấm nước, ẩm. Bạn nên đặt tranh những nơi thông thoáng có khí lưu thông ở điều kiện thuận lợi để tránh không bị nấm mốc.

Đối với những có khí hậu nhiệt độ đới gió mùa như Việt Nam chúng ta thường có độ ẩm khá cao hay những đợt mưa kéo dài. Thì bạn cần sấy khô tranh với nhiệt độ vừa đủ không quá nóng. Để tránh bảo quản tranh tránh ẩm móc.

Hướng Dẫn Bảo Quản Tranh Sơn Dầu Tránh Nên Tránh Nơi Ẩm Móc
Hướng Dẫn Bảo Quản Tranh Sơn Dầu Tránh Nên Tránh Nơi Ẩm Móc

Hướng dẫn bảo quản và làm mới tranh theo định kì.

Cách bảo quản làm, mới tranh sơn dầu định kỳ như thế nào?

Thứ nhất bạn nên vệ sinh bụi định kỳ 2 năm 1 lần bằng chổi cọ mềm hoặc súng thổi hơi để giúp cho tranh được mới và bền đẹp theo thời gian.

Khi bảo quản bạn tránh dùng nước xà bông hay các dung dịch vệ sinh không chuyên dụng để lâu chà xát mạnh khi sử dụng bụi bám trên bức tranh. Bạn nên sử lý như sau:

Bước 1:

Bạn dùng chiếc của cỏ mềm quét nhiều lần để xử lý sạch lớp bụi mà không làm tổn hại đến lớp sơn của tranh. Hoặc bạn cũng có thể dùng chiếc súng xì hơi khô để thổi lớp bụi bám.

Bước 2:

Bạn dùng củ hành tây cắt lát để làm bóng. Vì trong hành tây có chất axit rất phù hợp với sơn dầu. Nên hỗ trợ làm mới tranh rất tốt. Cụ thể cách làm như sau:

Hướng Dẫn Bảo Quản Tranh Sơn Dầu Bằng Củ Hành Tây
Hướng Dẫn Bảo Quản Tranh Sơn Dầu Bằng Củ Hành Tây

Trước hết bạn lột vỏ khô của củ hành tây ra. Rồi sau đó bạn cắt làm đôi quả hành tay ra. Và dùng nữa củ hành tây chà xoay tròn nhẹ trên để mặt tranh để làm sạch. Khi bạn cảm thấy bề mặt của củ hành tây bị bẩn. Thì bạn dùng dao cắt lớp bề mặt đi. Và bạn tiếp tục vệ sinh cho đến khi  bức tranh sạch sẽ, mới bóng là xong.

Thêm một số lưa ý bạn cần tránh làm đối với tranh sơn dầu

Một là bạn không nên hút thuốc trong không gian có những bức tranh để tránh ảnh hưởng đến bức tranh.

Hai là bạn không chạm vào bề mặt tranh nếu chưa rửa tay thật sạch. Vì dầu trên da tay có thể làm hỏng bề mặt bức tranh.

Ba là hãy tránh sử dụng trang sức hoặc các dụng cụ sắc nhọn có thể gây xước tranh hoặc ảnh hưởng tới bề mặt bức tranh.

Không nên dùng các loại thuốc tẩy rửa nào lên tranh việc vệ sinh cho tranh sơn dầu càng được tiến hành bởi các chuyên gia bảo quản.

Trên là hướng dẫn đơn giản để giúp bảo quản tranh sơn. Với những điều cần lưu tâm cần làm và những điều cần tránh trong khi bảo quản. Hãy áp dụng để giúp bạn giữ cho bức tranh sơn dầu của mình bền đẹp theo thời gian nhé.

Cảm ơn bạn.Chúc bạn luôn an vui và hạnh phúc.

 

HapNature – Mang sự cân bằng, hài hòa vào không gian và cuộc sống của bạn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.